Quá Trình Hoạt Động

Tổng quan

Bộ môn Viễn thông, bắt nguồn từ một phần của bộ môn Điện tử, được thành lập vào năm 1986 để đáp ứng nhu cầu về kỹ sư Viễn thông đang ngày càng cấp bách. Đặt tại nhà B3, bộ môn vừa ra đời khi ấy chỉ vỏn vẹn 10 cán bộ giảng dạy.

Từ đó, bộ môn đã phát triển nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng. Hiện tại, với 36 cán bộ giảng dạy, trong đó có 17 cán bộ với học hàm/học vị phó giáo sư/tiến sĩ, bộ môn Viễn thông là một trong những bộ môn lớn nhất của trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Từng học tập và làm việc tại những đại học hàng đầu trên thế giới, các cán bộ bộ môn hoàn toàn đủ khả năng đạt được những mục tiêu đề ra trong cả hai mặt học thuật và nghiên cứu.

Nhiệm vụ chính của bộ môn là cung cấp chất lượng giảng dạy vượt trội trong tất cả các chương trình đào tạo có liên quan. Chương trình đào tạo kỹ sư của bộ môn luôn thu hút nhóm 20% sinh viên đứng đầu của khoa Điện - Điện tử. Chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ được chọn lọc nghiêm ngặt và bao gồm cả lĩnh vực Điện tử và Viễn thông. Bộ môn cũng chịu trách nhiệm đào tạo chính cho hai chương trình liên kết của đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm chương trình Việt - Pháp liên kết với Ecole Nationale Supérieure de Telecommunication-Bretagne - Pháp và chương trình Tiên tiến liên kết với University of Illinois at Urbana-Champaign, Hoa Kỳ.

Theo đuổi mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học, bộ môn đã đặt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Đa phần các cán bộ giảng dạy đều có những công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín và hợp tác chặt chẽ với các phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới ở Canada, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Norway, Ireland, Nhật Bản, Singapore và Úc. Liên kết mạnh mẽ với các công ty Viễn thông hàng đầu ở Việt Nam cũng được thể hiện qua các dự án nghiên cứu, kiểm tra chất lượng sản phẩm và chuyển giao công nghệ.

Chủ nhiệm bộ môn

Phó giáo sư, tiến sĩ. Nguyễn Đức Phong (1986 - 1994)

Phó giáo sư, tiến sĩ. Vũ Đình Thành (1994 - 1998)

Phó giáo sư, tiến sĩ. Lê TIến Thường (1998 - 2002)